Australia kêu gọi sinh viên ngoại quốc về nước

Thủ tướng Australia Scott Morrison kêu gọi du học sinh và người ngoại quốc về nước nếu không thể tự trang trải chi phí giữa Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Thủ tướng Morrison sau cuộc họp nội các hôm 3/4 cho biết Australia hiện cần tập trung quan tâm tới công dân nước mình, vậy nên những du học sinh cũng như người nước ngoài đang ở Australia nên về nước nếu không đủ khả năng tự thanh toán mọi chi phí cuộc sống.

“Những người có thị thực sinh viên và những người đang ở Australia dưới nhiều dạng thị thực khác nhau, rõ ràng họ không bị ép buộc phải lưu lại đây”, ông nói. “Nếu họ không ở vào một vị thế có thể tự trang trải cuộc sống thì vẫn còn lựa chọn khác cho họ là trở về nước”.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 9 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 9 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã trao đổi với giới chức địa phương nhằm làm rõ nội dung phát biểu của Thủ tướng Morrison. Theo đó, chính phủ Australia khuyến cáo khách du lịch nước ngoài về nước nếu không tự lo được vấn đề tài chính, theo thông cáo Bộ Ngoại giao.

Đối với gần 600.000 du học sinh nước ngoài, chính phủ Australia khuyến khích trông cậy vào hỗ trợ từ gia đình, việc làm bán thời gian (cho phép tối đa 40 giờ trong hai tuần) và từ nguồn tiết kiệm cá nhân để trang trải chi phí. Những sinh viên đã ở Australia hơn một năm có thể xin rút tối đa 10.000 AUD từ quỹ hưu trí trong năm tài khóa hiện nay để phục vụ cuộc sống.

Australia đến nay ghi nhận hơn 5.500 ca nhiễm nCoV, 30 người tử vong và hơn 580 trường hợp bình phục. Trong khi đó, số bệnh nhân Covid-19 trên toàn cầu đã vượt một triệu, hơn 60.000 người tử vong và hơn 236.000 ca bình phục.

 Vũ Hoàng