Chuyển tới sống tại Lãnh thổ phía Bắc, người dân sẽ nhận được lên tới 15,000 đô tiền mặt

Hàng triệu đô la tiền mặt ưu đãi sẽ được cung cấp theo một kế hoạch mới để giải quyết tình trạng trì trệ về tăng trưởng dân số.

Bộ trưởng Michael Gunner đã tiết lộ ‘Chiến lược tăng trưởng dân số’ của Chính phủ ngày nay với trị giá 50.4 triệu đô và kéo dài trong 10 năm. Những người chuyển tới Lãnh thổ phía Bắc sẽ được nhận ưu đãi tiền mặt.

Năm tài chính này, dân số của Lãnh thổ phía Bắc dự kiến ​​sẽ tăng 0.7% và ông Gunner cho biết đó là kết quả của việc hoàn thành xây dựng tại nhà máy Darwin Inpex LNG.

Nghiên cứu xác định có 3 triệu người Úc sẵn sàng di chuyển về phía bắc, nhưng chỉ cần 2,600 người trong hai năm tới để khôi phục tăng trưởng dân số với mức trung bình lịch sử dài hạn là 1.4%.

Tổng cộng, 13.8 triệu đô tiền ưu đãi sẽ được cung cấp cho những người trong “các ngành nghề có mức độ ưu tiên cao” để khuyến khích họ chuyển tới.

Danh sách 50 nghề nghiệp bao gồm đầu bếp, nhân viên chăm sóc giữ trẻ, phi công và quản lý bất động sản.

Các gia đình chuyển tới sẽ nhận được 7,000 đô để giúp chuyển tới, trong khi các cặp đôi sẽ nhận được 6,000 đô và người độc thân sẽ nhận được 3,000 đô.

Người dân mới đến sẽ được nhận thêm tiền mặt nếu họ ở lại liên tục trong 5 năm, cộng với 1,250 đô ‘Trợ cấp địa phương’ – cả hai đều phải được chi tiêu trong phạm vi vùng lãnh thổ.

Điều đó đồng nghĩa với việc các gia đình ở lại trong 5 năm có thể kiếm được lên tới 15,000 đô.

Lãnh đạo phe đối lập Gary Higgins đã lên tiếng chỉ trích và nói rằng chương trình ưu đãi này đến từ chi phí của các cư dân hiện tại.

“Những người dân làm việc chăm chỉ tại Lãnh thổ phía Bắc, những người mà ngài Bộ trưởng Ngân khố nói là đang gặp khó khăn vào lúc này, vừa được nhận một hóa đơn thuế 50 triệu đô”, ông nói.

Ông nói thêm rằng sẽ tốt hơn nếu tiền được chi cho việc giải quyết tội phạm và phát triển nền kinh tế vùng lãnh thổ.

Ông Gunner cho biết rằng việc thu hút người dân phía bắc, chứ không phải giữ lại họ, mới là vấn đề và nói thêm rằng một dân số lớn hơn sẽ giúp tăng cường nền kinh tế.

“Trong thập kỷ tới, tăng trưởng ở mức 1.4%, Lãnh thổ phía Bắc sẽ bổ sung thêm 21,000 việc làm và hơn 10 tỷ đô cho nền kinh tế”, ông nói.

Nhà nhân khẩu học của Đại học Charles Darwin, Tiến sĩ Tim Wilson, cho biết Lãnh thổ phía Bắc đã trải qua sự tăng trưởng dân số chậm kể từ năm 2013 và đã có một lượng lớn người chuyển từ tiểu bang khác đến.

Ông nói rằng rất khó cho các Chính phủ tiểu bang và vùng lãnh thổ để làm ảnh hưởng đến tăng trưởng dân số, nhưng tin rằng kế hoạch dân số có thể có hiệu quả.

“Tôi nghĩ rằng một loạt các biện pháp nhỏ có tác động khá nhỏ có thể góp phần tạo nên một điều gì đó đáng kể, vì vậy tôi nghĩ rằng có tiềm năng,” ông nói.

Người dân mới đến sẽ không thể nhận được tiền mặt cho đến khi họ thay đổi thông tin chi tiết Medicare của họ, đó là những gì xác định số tiền GST mà Lãnh thổ phía Bắc nhận được.