Cô gái Việt với những thành tích nghiên cứu kinh tế đáng nể khi du học Úc

 

 Sang Úc du học mới được gần bốn năm, nữ sinh viên 21 tuổi đã sớm đạt được thành tích đáng nể bằng nghiên cứu về kinh tế.

Hoàng Vũ Minh Thư, sinh viên năm 3 Đại học Queensland (Úc), vừa được The Undergraduate Awards (UA) – một tổ chức phi chính phủ của Ireland – trao giải thưởng Sinh viên bậc cử nhân xuất sắc 2017 ở hạng mục Kinh tế của khu vực châu Đại Dương.

Minh Thư là sinh viên người Việt duy nhất đoạt giải thưởng của năm nay. Sự công nhận của UA được xem là vinh dự học thuật hàng đầu thế giới, chỉ dành cho các sinh viên bậc đại học có công trình nghiên cứu xuất sắc nhất ở 25 lĩnh vực bao gồm kiến trúc, nghệ thuật, kinh doanh, giáo dục, lịch sử, kinh tế, văn chương…

Công trình mang lại giải thưởng cho Minh Thư là nghiên cứu về kinh tế có tựa đề “An Experimental Study of Pigou-Knight-Downs Paradox for Traffic Congestion under a Modified Road Network” (tạm dịch: Nghiên cứu thực nghiệm về nghịch lý Pigou-Knight-Downs đối với sự ùn tắc trong hệ thống giao thông sửa đổi).

Để nhận được giải thưởng của UA, các tác giả phải vượt qua sự cạnh tranh gay gắt. Đề tài của Minh Thư là một trong 576 nghiên cứu ở lĩnh vực kinh tế gửi về ban giám khảo từ các sinh viên thuộc khu vực châu Đại Dương (trên toàn thế giới là hơn 6.000 nghiên cứu).

Tổ chức UA lựa chọn người chiến thắng ở mỗi lĩnh vực dựa trên tiềm năng mà các sinh viên thể hiện qua đề tài nghiên cứu, được chấm điểm và đánh giá bởi một hội đồng gồm các học giả và chuyên gia quốc tế hàng đầu. Các cử nhân tương lai xuất sắc nhất sẽ được UA hỗ trợ, tạo nhiều cơ hội kết nối và điều kiện thuận lợi để tiến xa trên con đường học vấn và nghề nghiệp.

Theo thông tin từ Đại học Queensland, nghiên cứu đoạt giải của Minh Thư vốn là một bài tập đánh giá của khóa học kinh tế tại trường. “Nghiên cứu gửi đến UA là một bài tập đánh giá của khóa học Kinh tế thực nghiệm mà tôi học với giáo sư Lana Friesen. Ban đầu, tôi viết về thị trường tài sản, nhưng sau đó cân nhắc đổi đề tài sang kinh tế giao thông vì có ít công trình trong lĩnh vực này” – Minh Thư giải thích trong bài báo giới thiệu về thành tích của mình trên website của Đại học Queensland.

“Cô Lana giúp tôi xác định giữa hai đề tài cái nào mới mẻ và thú vị hơn, và tôi cảm thấy tự tin viết lại một đề xuất khác về giao thông dù đã hoàn thành bản nháp về thị trường tài sản. Đề tài đó tôi nghĩ ra trong lúc đọc tài liệu về kinh tế giao thông cho dự án nghiên cứu hè của tiến sĩ Kenan Kalayci, vốn tập trung vào một nội dung khác” – Minh Thư nói rõ hơn.

Cùng với sự vinh danh của UA, nghiên cứu của nữ sinh viên Minh Thư sẽ được đăng trên tạp chí thường niên The Undergraduate Journal. Minh Thư cũng được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh UA toàn cầu 2017 tổ chức tại thành phố Dublin, Ireland vào cuối năm nay.

Bạn Minh Thư (trái, hàng trên) trong sự kiện sinh hoạt ngoại khóa ở Úc – Ảnh: A.Đ

Bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung – mẹ Minh Thư – cho Báo biết Minh Thư sang Úc từ gần bốn năm trước bằng học bổng và đã thể hiện tính tự lập từ khi bước vào trường. Để bớt gánh nặng tài chính cho gia đình, Minh Thư đã xin đi phụ việc bán bánh bao, bán hoa để sinh sống bước đầu.

Chỉ sau một học kỳ ở năm dự bị, Minh Thư đã có thể dạy thêm môn toán cho các sinh viên khác để trang trải cuộc sống. Vào các năm học chính thức, Minh Thư tiếp tục việc dạy thêm từ ngay các môn mình học (kinh tế học, quản trị kinh doanh…) cho các sinh viên khác.

Người nhà cho biết sau khi tốt nghiệp cử nhân, Minh Thư sẽ tiếp tục học lên cao học.  

Theo Tuổi Trẻ