Đại học Úc thuê máy bay chở sinh viên nước ngoài trở lại nhập học

Đại học Canberra và Đại học Quốc gia Úc đang xin phép thuê máy bay chở các sinh viên nước ngoài quay lại để tiếp tục học.

Sinh viên nước ngoài sắp có cơ hội quay lại tiếp tục học tại Úc /// Reuters

Sinh viên nước ngoài sắp có cơ hội quay lại tiếp tục học tại Úc

Hãng Reuters ngày 17.6 đưa tin 2 trường đại học Úc đang có kế hoạch thuê máy bay chở hàng trăm sinh viên nước ngoài quay lại Úc để học sau khi họ gặp khó khăn trong việc trở lại Úc vì các quy định phòng chống Covid-19.

Đại học Canberra và Đại học Quốc gia Úc, cả hai đều nằm tại thủ đô, cho hay họ sẽ thuê 1 máy bay chở 350 sinh viên nước ngoài đến Úc vào tháng 7 để học, sau khi qua thời gian cách ly theo quy định.

Kế hoạch đã được chính quyền địa phương xác nhận và còn chờ chính quyền liên bang phê duyệt.

“Chúng tôi đang tìm mọi cách để chào đón các sinh viên quốc tế quay lại trường, quay lại cộng đồng Canberra sôi động, càng sớm và an toàn càng tốt”, phó hiệu trưởng Paddy Nixon của Đại học Canberra chia sẻ.

Hai trường chưa thông báo chuyến bay sẽ xuất phát từ nước nào cũng như khả năng quá cảnh ở đâu. Một đại diện trường cho biết có thể chuyến bay sẽ được sắp xếp và xuất phát từ một trung tâm trong khu vực để sinh viên nhiều nước có thể tập trung tại đó.

Các trường gọi đây là “chương trình thí điểm” và dành cho nhóm sinh viên từng học ở Canberra và bị gián đoạn do Covid-19.

Du học sinh là nguồn thu quan trọng của các đại học Úc. Kể từ khi Úc phong tỏa để chống dịch, các trường đại học cho biết họ có thể thất thu đến 16 tỉ USD.

Dù chính phủ cho biết có thể giới hạn nhập cảnh ít nhất đến năm 2021, Thủ tướng Scott Morrison cho biết ông hy vọng sẽ có thể để các trường đại học tự sắp xếp đưa sinh viên đến Úc vào tháng 7.

Theo Thanh Niên