Gần 350 sinh viên quốc tế sẽ được cấp phép đến Australia vào tháng 7

Đây sẽ là nhóm sinh viên quốc tế đầu tiên đến Australia kể từ khi nước này đóng cửa biên giới vào tháng 3 để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.

Chính quyền liên bang Australia và chính quyền Vùng lãnh thổ Thủ đô Canberra vừa cho biết, đã cấp phép để gần 350 sinh viên quốc tế đến Canberra học tập từ tháng 7 tới. Đây sẽ là nhóm sinh viên quốc tế đầu tiên đến Australia kể từ khi nước này đóng cửa biên giới vào tháng 3 để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.

Trường Đại học Quốc gia Australia và Đại học Canberra vừa trở thành 2 trường học đầu tiên của Australia, được phép đón sinh viên quốc tế tới học vào tháng 7 tới. Các sinh viên được sang Canberra học tập lần này sẽ là những bạn đang học tại trường, là sinh viên sau Đại học, sinh viên nghiên cứu hoặc những bạn đang học năm cuối Đại học.

Mặc dù chưa rõ các sinh viên này đến từ những quốc gia nào và sẽ tập trung tại đâu trước khi bay sang Australia, nhưng truyền thông nước này cho biết, các sinh viên sẽ được chuyên chở trên 1 chuyến bay do các trường Đại học và các sinh viên cùng chi trả.

australia co dong thai hoi phuc nganh giao duc sau covid-19 hinh 1Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) là 1 trong những trường Đại học đầu tiên của Australia được đón sinh viên quốc tế tới học vào tháng 7 tới. Ảnh: AAP.

Chi phí cách ly tại khách sạn và các hỗ trợ liên quan sẽ do nhà trường lo, trong khi chính quyền Canberra sẽ cung cấp các hỗ trợ hậu cần. Sau khi đến Canberra, gần 350 sinh viên sẽ được cách ly tập trung tại khách sạn 14 ngày theo quy định của Australia.

Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan cho biết, có hai điều kiện để các trường có thể tham gia vào chương trình này, thứ nhất là các bang mở cửa biên giới với các bang khác và thứ hai là các cơ sở đào tạo của các trường phải mở cửa để đón sinh viên tới học.

Ông Brian Schmidt, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc gia Australia cho biết, đây chỉ là “bước đi nhỏ” nhằm giúp xác định “cách thức an toàn và phù hợp” để đưa các sinh viên quốc tế quay trở lại Australia học tập.

Ông Paddy Nixon, Hiệu trưởng trường Đại học Canberra khẳng định, việc đưa một nhóm sinh viên quốc tế quay trở lại Canberra sẽ “cho phép các trường và chính quyền Australia kinh nghiệm, để tìm ra quy trình phù hợp cũng như đưa ra các quy định nhằm đảm bảo an toàn” cho các sinh viên khi tới Australia học tập.

Theo số liệu thống kê, khoảng 80% sinh viên quốc tế đã không kịp tới Australia nhập học kỳ đầu tiên của năm nay do dịch Covid-19. Thực tế này đang khiến các trường đại học của Australia giảm đến 30% nguồn thu. Không chỉ vậy, số lượng sinh viên quốc tế đăng ký nhập học vào kỳ 2 bắt đầu vào tháng 7 tới tại Australia cũng giảm mạnh.

Trong khi đó, chính phủ Anh đang thảo luận về khả năng cho phép sinh viên quốc tế ở lại 4 năm sau khi ra trường để tìm việc, khiến cho sức hấp dẫn của các trường Đại học tại Anh tăng lên.

Trước tình trạng này, chính quyền Australia buộc phải có những bước đi cụ thể nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội giúp ngành giáo dục hồi phục và củng cố uy tín của Australia nói chung, cũng các trường Đại học của nước này nói riêng./.