Ghi nhớ 9 quy tắc lịch sự khi đi trên phương tiện công cộng để tránh “ánh mắt hình viên đạn” của người khách

Chúng ta đã được bố mẹ, người lớn dạy rất nhiều những quy tắc lịch sự như: kính trên nhường dưới, không làm ồn nơi công cộng, tôn trọng không gian riêng của người khác…

Nhưng bạn hãy nhớ, quy tắc lịch sự không chỉ có vậy. Đi máy bay hay bất kỳ phương tiện gì cũng vậy. Từ lúc ở ga cho đến khi yên vị, có những phép tắc lịch sự rất cơ bản mà bạn cần phải tuân thủ. Dưới đây là 9 quy tắc lịch sự khi đi trên phương tiện công cộng mà bạn cần ghi nhớ để tránh “ánh mắt hình viên đạn” của người khách.

1. Luôn chuẩn bị sẵn mọi thứ trước khi check-in và kiểm tra an ninh

Thật ra quy tắc ngày hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn là chúng ta đừng làm mất thời gian của người khác.

Do vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn mọi thứ cần thiết: chứng minh thư/hộ chiếu, vé boarding, giấy khám sức khỏe (nếu cần)… Khi đến cổng an ninh, hãy nhanh chóng tháo đồng hồ, dây lưng và giày trước khi xếp hàng.

Việc chuẩn bị tất cả mọi thứ nói trên sẽ giúp  nhân viên sân bay có thể làm việc nhanh chóng, tránh bị giữ lại quá lâu.

2. Hãy nhớ: Ai cũng cần chỗ để hành lý

Bạn hãy nhớ rằng, mình có hành lý, thì người khác cũng vậy. Vậy nên hãy đảm bảo rằng hành lý của mình không chiếm quá nhiều diện tích.

Theo đó, khi mang lên máy bay, có thể hành lý của bạn dù không quá cân nhưng lại có khả nhiều thứ lỉnh kỉnh. Trường hợp này nếu có thể, bạn hãy đặt hành lý dưới chỗ ngồi của mình, đừng cố gắng nhồi nhét lên khoang hành lý, vì người khác sẽ rất khó chịu đấy.

Không chỉ vậy, nếu có thể bạn hãy giúp đỡ người khác trong quá trình cất hành lý. Hành động này sẽ trả lại cho bạn không chỉ lời cảm ơn, mà còn giảm thiểu thời gian chờ đi rất nhiều nữa.

3. Trang điểm và xịt nước hoa?

Theo quy tắc lịch sự chung cho các nền văn hoá, việc bạn lôi đồ trang điểm ra đánh phấn, chải tóc, buộc tóc… là một điều tối kị, không chỉ trên các phương tiện giao thông công cộng, mà còn cả trong các nhà hàng nữa.

Thế nên nếu bạn muốn hãy vào nhà vệ sinh, kể cả chỉ là tô lại một chút son thôi nhé.

Xịt nước hoa cũng là điều tối kị nơi công cộng, bởi không phải ai cũng thích mùi hương bạn đắp lên người.

Bạn thử tưởng tượng xem nếu ở nơi có không gian kín như máy bay, tàu hỏa hoặc xe bus thì việc xịt nước hoa thật sự là bi kịch đấy.

4. Muốn giúp người cũng cần phép tắc

Khi muốn giúp người những người bị khuyết tật, hãy luôn nhớ phải hỏi xem liệu họ có cần giúp đỡ không.

Lý do vì sao bạn có biết không? Thông thường những người như vậy có lòng tự trọng rất cao, họ có thể xem việc bạn giúp người ta là thiếu tôn trọng. Bạn hãy nhớ nhé. Đặc biệt điều này đúng nếu như bạn đến Nhật Bản.

5. Luôn kiểm soát con trẻ

Bạn hãy nhớ trừ trường hợp con quá nhỏ, hãy đảm bảo rằng bạn đã dạy cho bé những quy tắc lịch sự nhất định khi đi du lịch. Cơ bản nhất vẫn là không hét to, không làm ồn, không gào khóc vòi vĩnh và đặc biệt phải luôn bình tĩnh trong mọi trường hợp.

Ở trên các phương tiện giao thông công cộng thông thường, hãy đảm bảo mình đánh giá đúng khả năng của con mình.

Theo đó, một đứa trẻ 5 tuổi có thể hoàn toàn thoải mái nếu phải đứng khoảng 20 phút, không nhất thiết phải ngồi bằng được.

6. Tránh mang thức ăn có mùi

Bạn hãy nhớ khi du lịch bằng tàu hỏa, nhiều khả năng là bạn sẽ phải mang theo đồ ăn cho riêng mình. Những lúc như này bạn hãy tránh những thực phẩm để lại mùi – như thịt hun khói, cá hộp, và đặc biệt là sầu riêng.

7. Ai cũng cần nghỉ ngơi

Ai cũng cần nghỉ ngơi thế nên, đừng gây ra những tiếng ồn không cần thiết. Ở đây nói đến những âm thanh từ máy nghe nhạc, hoặc khi nói chuyện điện thoại. Nếu bạn có nhu cầu, bắt buộc phải sử dụng tai nghe, tránh làm phiền người khác.

Ngoài ra, với các chuyến đi đông người và chật chội, việc ngả ghế sẽ chiếm một khoảng không gian khá lớn, khiến người đằng sau khó lòng thoải mái được.

Cho nên cách tốt nhất, bạn hãy mang theo một chiếc gối đeo cổ.

8. Luôn ưu tiên cho người cần ra

Các bạn hãy nhớ trước khi vào bất kỳ đâu – dù là thang máy hay phương tiện công cộng, hãy ưu tiên cho những người cần thoát ra.

9. Quy tắc vàng khi đi thang cuốn: Đứng bên phải, đi bên trái

Có nghĩa là nếu bạn chỉ muốn đứng im trên thang cuốn thì hãy đứng sang bên phải. Bởi vì bên trái là chỗ dành cho những người đang vội, và họ cần di chuyển nhanh hơn. Các bạn hãy nhớ rõ những quy tắc lịch sự trên đây nhé.