Hàn Quốc cấm nhập cảnh 10 năm một phụ nữ Việt

Toà án cấp cao Seoul quyết định giữ nguyên lệnh cấm nhập cảnh 10 năm với một phụ nữ người Việt sống tại Hàn Quốc bằng hộ chiếu mượn.

Toà án cấp cao Seoul hôm 13/12 ra phán quyết rằng lệnh cấm nhập cảnh của sở di trú đưa ra cho người Việt trên là đúng luật. Trước đó, người phụ nữ đã đề nghị toà vô hiệu hoá lệnh trục xuất và cấm nhập cảnh Hàn Quốc 10 năm đối với mình.

Người này đến Hàn Quốc từ tháng 4/1997 theo chương trình thực tập sinh công nghiệp nhưng đã ở lại quá hạn visa và tiếp tục sinh sống bất hợp pháp tại đây. Cô đã bị trục xuất và rời khỏi Hàn Quốc vào tháng 4/2005. Đến năm 2008, người phụ nữ lại sang Hàn Quốc nhưng bằng một hộ chiếu mượn của người khác và đã bị trục xuất sau đó 3 năm.

Toà án cấp cao Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: MBC15

Toà án cấp cao Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: MBC15

Năm 2017, người phụ nữ sang Hàn Quốc bằng hộ chiếu của mình và kết hôn với một người đàn ông bản địa.

Hồ sơ di trú của người Việt trên bị phát hiện khi từ sân bay Incheon trở về Việt Nam vào tháng 5 năm ngoái. Văn phòng di trú của sân bay đã quyết định phát lệnh trục xuất và cấm nhập cảnh vì cho rằng người phụ nữ đe doạ đến an toàn công cộng.

Toà án cấp thấp cho rằng các vấn đề liên quan đến việc xuất nhập cảnh của người nước ngoài phải được quản lý chặt chẽ và toà án cấp cao Seoul đã quyết định giữ nguyên bản án với người phụ nữ Việt trên.

Anh Ngọc (Theo Korea Herald)