Một số điều cần biết về Temporary Partner (Provisional) visa (Subclass 309)

Partner visa (subclass 309 & 100) là một cặp visa cho phép bạn được sinh sống tại Úc nếu bạn là vợ/chồng hoặc hôn phu/hôn thê (gọi chung là partner) của một công dân hoặc thường trú nhân Úc, hoặc một công dân New Zealand đủ điều kiện khi bạn đang ở ngoài nước Úc.

Để có thể đủ điều kiện nộp visa thường trú nhân – visa 100, bạn cần phải giữ visa tạm trú – subclass 309 trước. Dưới đây là một số lưu ý trước khi nộp visa 309.

1. Bạn có thể đến Úc thăm partner của bạn ngay cả khi chưa đăng kí kết hôn

Nếu partner của bạn là công dân hoặc thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand, bạn không nhất định phải hoàn thành thủ tục kết hôn hợp pháp để có thể nộp partner visa tại Úc. Nhìn chung, bạn sẽ được yêu cầu chứng minh việc sống chung trong khoảng thời gian ít nhất 12 tháng trước khi nộp hồ sơ.

2. Hai bạn không nhất định phải sống chung 12 tháng trước khi nộp hồ sơ

Như đã đề cập ở trên, một trong những điều kiện để nộp partner visa, cặp đôi phải chứng minh được việc chung sống với nhau trong 12 tháng trước khi nộp hồ sơ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng vì một số lí do bất khả kháng, một cặp đôi có thể phải sống riêng. Do đó, định nghĩa của “mối quan hệ 1 năm” trong trường hợp này không giới hạn ở việc sống chung trong cùng một nhà, mà có thể duy trì mối quan hệ de facto trong 1 năm.

Một số trường hợp ngoại lệ mà bạn không cần chứng minh mối quan hệ 1 năm có thể kế đến như sau:

  • Một số trường hợp bất thường và có tính thuyết phục, ví dụ như có con trong thời gian này.
  • Nếu mối quan hệ của bạn phù hợp với các qui định trong luật của tiểu bang và vùng lãnh thổ – Act Interpretation (Registered Relationships) Regulations 2008.
  • Partner của bạn là đương đơn của các loại visa nhân đạo diện thường trú (permanent humanitarian visa).

Khi nộp các bằng chứng về mối quan hệ de facto, bạn có thể phải cung cấp:

  • Các chứng cứ về lịch sử mối quan hệ;
  • Các chứng cứ về tài chính thể hiện các chi tiết về việc chia sẻ tài chính như báo cáo tài khoản ngân hàng (bank statement) và các trách nhiệm pháp lí chung khác;
  • Bằng chứng về xã hội chứng minh việc hai bạn là một cặp đôi được công nhận trong cộng đồng.
  • Ngoài ra, việc chứng minh 12 tháng sống chung có thể được bỏ qua nếu bạn kết hôn với công dân Úc thông qua nghi lễ phù hợp với văn hoá. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng về các cuộc hẹn hò gặp gỡ ban đầu, bằng chứng về chia sẻ tài chính và chứng cứ xã hội.

3. Bạn vẫn được phép đến Úc thăm partner khi hồ sơ visa đang được xét duyệt

Sau khi nộp hồ sơ visa Temporary Partner Visa (visa 309) ở ngoài nước Úc, bạn vẫn có thể đến Úc để gặp gỡ với partner khi hồ sơ đang được xử lí. Tuy nhiên khi visa của bạn đã sẵn sàng nhưng bạn vẫn đang lưu trú ở Úc, Bộ Di trú sẽ thông báo cho bạn để bạn bay khỏi địa phận nước Úc vì visa 309 chỉ được cấp khi bạn ở ngoài nước Úc.

4. Bạn có thể thêm con cái vào đơn xin visa sau khi đã nộp đơn

Trong thời gian đơn xin visa của bạn được xử lí, bạn vẫn có thể thêm con ruột hoặc con riêng của mình vào đơn. Trước hết, con bạn nên xin visa phụ thuộc dành cho con cái (Dependent Child visa – subclass 445) để có thể lưu trú ở Úc trước. Sau đó, khi visa của bạn được cấp, bạn có thể thêm con cái vào đơn xin visa thường trú sau đó.

5. Bạn có thể nộp đơn xin visa de facto ngay cả khi bạn chỉ đang li thân (chưa li hôn)

Nếu bạn đã kết hôn nhưng đang li thân và có mối quan hệ với người mới, bạn vẫn có thể đăng kí partner visa với người mới.

Nếu bạn vẫn đang trong một cuộc hôn nhân thì theo luật của Úc, bạn không được phép kết hôn với một người khác. Tuy nhiên, luật nhập cư Úc thừa nhận mối quan hệ de facto và do đó bạn có thể sử dụng nó để nộp đơn xin partner visa. Điều này có nghĩa là, ngay cả khi bạn chưa thể li hôn ngay vì các bất đồng về tài chính, hoặc do vơ/chồng của bạn không đồng ý ly hôn hoặc các lí do khác, bạn vẫn có thể đủ điều kiện xin partner visa nếu chứng minh được mối quan hệ de facto với người mới.

6. Bạn chỉ có thể nộp tối đa 100 tập tin trong tài khoản ImmiAccount

Bạn chỉ có thể đính kèm tối đa 100 tập tin (files) để chứng minh mối quan hệ của bạn và quan trọng hơn là bạn không thể xoá các tập tin đã được đính kèm. Do đó, bạn nên đính kèm các tài liệu bắt buộc trước và sau đó mới đến những tài liệu bổ sung khác mà bạn muốn nộp.

Cho nên, một mẹo cho bạn là hãy ghép các trang của cùng một loại tài liệu vào một file duy nhất. Nếu bạn được yêu cầu gửi ảnh chụp làm bằng chứng cho mối quan hệ thì hãy ghét nhiều ảnh vào cùng một trang. Ngoài ra, nếu bạn đã đính kèm đủ 100 tài liệu, và vẫn muốn gửi thêm thông tin, bạn cần phải đợi đến khi đơn xin của bạn được xử lí. Nhân viên di trú xử lí hồ sơ của bạn sẽ tư vấn thêm về việc bổ sung các thông tin và giấy tờ khác.

Được uỷ quyền bởi luật sư di trú Yue Wei (Peter) MARN 1682800 / Rui Wang (Jocelyn) MARN 1790845 / Shixiang Li (Keith) MARN 1798249

Nguồn: Hội Du Học