Nên thuê phòng trọ ở Úc hay ở ký túc xá khi đi du học Úc?

So sánh ở ký túc xá ở Úc và thuê nhà ở chung (share house Australia): ưu nhược điểm, chi phí,… để có quyết định phù hợp nhất.

Được chấp nhận đi du học tại một trường đại học ở Úc là một phần thành công trên con đường học tập của du học sinh. Bước tiếp theo là tìm nơi ở Úc để sẵn sàng khi bạn chuyển đến đây học tập, sinh sống. 

Kết quả hình ảnh cho ký túc xá úc

Có lẽ bạn đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng có rất nhiều lựa chọn chỗ ở tại Úc, hai lựa chọn phổ biến nhất là thuê phòng ở chung nhà với những người khác (share house in Australia) hoặc sống trong ký túc xá ở Úc. Vậy nên chọn cái nào sẽ tốt hơn?

Điều này phụ thuộc vào tùy chọn mỗi người. Tuy nhiên,5 điểm quan trọng nhất giúp bạn xem xét trước khi quyết định giữa thuê phòng ở Úc hay ký túc xá trong bài sau:

1. Chi phí sinh hoạt hàng tháng thuê phòng trọ và ký túc xá ở Úc

Giá thuê share house Australia ở Melbourne, Sydney, Brisbane,… trung bình thường rẻ hơn so với phí ở ký túc xá. Tuy nhiên, cũng cần xét thêm các chi phí bổ sung như thức ăn, internet, hóa đơn sinh hoạt, v.v.

Hầu hết các ký túc xá của trường học ở Úc cung cấp 3 bữa ăn mỗi ngày, 7 ngày trong tuần. Còn đối với ở phòng thuê ngoài, nếu bạn may mắn có thể thuê được phòng với giá ưu đãi trong ngôi nhà ở chung, đặc biệt nếu có thêm bạn cùng phòng ở chung sẽ giảm tiền thuê.

Kết luận: Lựa chọn này tùy thuộc vào mức độ tiện lợi mà bạn muốn. Ký túc xá ở Úc cung cấp dường như toàn bộ dịch vụ cho sinh viên, còn nhà thuê rẻ hơn nhưng cần bạn tự túc trong sinh hoạt. Nếu xét về mức chi phí thì thuê phòng trọ bên ngoài chiến thắng. 

2. Trang thiết bị khi ở share house và ký túc xá ở Úc

Thuê phòng ở Úc trong nhà chung có nhiều tùy chọn linh hoạt. Bạn có thể chuyển đến một ngôi nhà đã trang bị đầy đủ tiện nghi (thường có giá thuê cao hơn) hoặc thuê một phòng chưa có trang bị gì để có thể mang đồ đạc riêng đến theo ý bạn muốn.

Kết quả hình ảnh cho ký túc xá úc

Tham khảo giá một số đồ đạc đã qua sử dụng:

  • Giường: 100 AUD
  • Bàn: 60 AUD, ghế: 30 AUD
  • Đèn: 5 AUD
  • Tủ lạnh nhỏ: 100 AUD
  • Quạt: 20 AUD
  • Máy sưởi: 40 AUD
  • Máy giặt: 200 AUD, máy sấy quần áo: 100 AUD

Bạn có thể sẽ cần chi tiêu khoảng 1000 AUD để mua các món đồ đã sử dụng và 2500 AUD nếu mua mới. 

Chưa kể bạn sẽ phải sắp xếp để chuyển đồ hoặc trả thêm tiền giao hàng tận nơi. Vì vậy, việc sắm sửa đồ đạc có thể tốn chi phí ban đầu, tuy nhiên, bạn có thể tự do lựa chọn những gì mình muốn theo phong cách yêu thích để trang bị cho căn phòng của mình. 

Nếu bạn du học vài năm ở Úc thì điều này hoàn toàn hợp lý và có lợi khi thuê phòng trọ ở Úc, nhưng nếu bạn du học ngắn hạn thì không nhất thiết phải sắm các món đồ nội thất.

Đối với ký túc xá Úc, bạn không cần lo nghĩ để sắm đồ vì hầu hết đã có sẵn đồ cùng cần thiết có thể dọn đến ở ngay, điều này cũng giúp bạn không cần phải đem bán đồ đạc khi muốn chuyển đi. 

Kết luận: Lựa chọn này 50-50. Ở share house Australia sẽ tốt hơn cho những người thích sử dụng đồ đạc theo cá tính của mình và không ngại mua sắm cũng như bán đi khi chuyển đi. Trong khi đó, ký túc xá ở Australia sẽ dành cho những ai muốn đồ đạc có sẵn và không quan trọng trang thiết bị nội thất thế nào. 

3. Vấn đề quản lý thời gian

Sinh viên dường như không dễ dàng để quản lý thời gian của mình với thời gian biểu cho các lớp học, sắp xếp thời gian làm bài tập trong khi chuẩn bị bữa ăn và ghi nhớ thanh toán tất cả các hóa đơn nhà đúng hạn. Sống trong ký túc xá sẽ giúp cuộc sống sinh viên đơn giản hơn với các bữa ăn sẵn đều đặn và dọn dẹp thường xuyên, nhờ đó bạn có thêm thời gian cho mình hơn.

Kết luận: Về điểm này, sống trong ký túc xá ở Úc dành chiến thắng.

4. Chi phí đi lại

Chi phí đi lại trung bình hàng tháng dao động từ 25-30 AUD một tuần. Sống trong khuôn viên trường rõ ràng chiếm ưu thế ở đây vì nó giúp bạn tiết kiệm tiền đi lại và rắc rối khi đến lớp trễ vì kẹt xe hoặc trễ xe buýt. Bạn có thể tiết kiệm ít nhất 100 AUD một tháng cho tiền đi lại.

Kết luận: Ở ký túc xá dành điểm.

5. Các ưu điểm khác khi ở shared house Australia và ký túc xá

Điều quan trọng cần nhớ là mỗi sự lựa chọn ở nhà chung hay ký túc xá ở Úc đều có lợi ích riêng của nó. Sống ngoài trường giúp bạn phát triển bản thân và học hỏi được nhiều điều, tốt hơn trong việc quản lý thời gian và độc lập. 

Trong khi đó, ở ký túc xá trong trường giúp bạn dễ kết bạn và có thể dễ dàng sử dụng thêm một số tiện ích như phòng thể dục, sân bóng rổ, phòng nhạc và thư viện, một số cung cấp thêm hỗ trợ học tập, sức khỏe và phúc lợi cho sinh viên. 

Nguồn: giacmouc