Queensland: Đầu tư bất động sản từ Trung Quốc tăng vọt, số lượng sinh viên Trung Quốc ghi danh học tập đạt mức kỷ lục

Đầu tư bất động sản của Trung Quốc đang tăng vọt ở Queensland, và số lượng sinh viên tới từ quốc gia này ghi danh học tập tại đây cũng đang đạt số lượng kỷ lục.

Dữ liệu từ Cơ quan Đăng ký Đất đai Sở hữu Nước ngoài cho thấy các nhà đầu tư Trung Quốc đã chi khoảng 1.5 tỷ đô cho bất động sản tại Queensland trong năm 2016-17 – tăng lên so với mức 872 triệu đô hai năm trước đó.

Gần như tất cả số tiền đã được chi cho bất động sản là tại các khu vực chính quyền địa phương ở Brisbane và Gold Coast, nơi có hơn 6,000 lô đất thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc tính đến cuối năm tài chính 2017.

Có 21,509 công dân Trung Quốc đã ghi danh vào theo visa du học tại Queensland trong tháng 3 năm nay, chiếm khoảng 1/4 số sinh viên quốc tế của tiểu bang.

Số liệu từ Chính phủ Liên bang cho thấy số sinh viên Trung Quốc ghi danh đã tăng đều đặn khoảng 3,000 người mỗi năm kể từ năm 2015.

Đại lý bất động sản Robin Yu tại Brisbane nói rằng hầu hết các khách hàng người châu Á của ông đều ở tại Úc, nhưng một số khách hàng sẽ bay từ Trung Quốc qua để xem và mua bất động sản.

“Những người đó đang mua bất động sản ở Brisbane không chỉ cho sinh viên ở, không chỉ cho đầu tư… một phần lý do họ mua là cho lối sống”, ông nói.

“Tầng lớp trung lưu từ nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc, đã tăng lên rất nhiều.”

“Đây là một nơi rất an toàn và lối sống, môi trường ở đây thì họ không thể tìm thấy ở bất cứ đâu tại Trung Quốc.”

Giám đốc điều hành của Viện Bất động sản Queensland, bà Antonia Mercorella, cho biết mặc dù có bằng chứng về việc đầu tư bất động sản của Trung Quốc đang gia tăng có liên quan đến giáo dục, dữ liệu về vấn đề này vẫn còn rất hạn chế.

“Chúng tôi biết có một số gia đình người Trung Quốc muốn gửi con cái của họ đến đây để được giáo dục, và thường cho chúng ở trong những căn nhà do họ sở hữu”, bà nói.

“Thật khó để biết là có bao nhiêu.”

“Hiển nhiên là có một nhu cầu ngày càng tăng từ cộng đồng Trung Quốc về nhà ở trong tiểu bang của chúng ta.”

Đối với bất động sản nhà ở, Ủy ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài (FIRB) thường cho phép người mua ở nước ngoài mua nhà ở mới, nhưng họ được yêu cầu phải hoàn thành phát triển trên đất trống trong vòng 4 năm.

FIRB cho biết người nước ngoài thường không được phép mua nhà ở đã tồn tại, nhưng người cư trú tạm thời, như sinh viên, có thể làm như vậy nếu họ bán bất động sản trong vòng 3 tháng chuyển ra ngoài.

Tổng cộng, các nhà đầu tư nước ngoài đã bỏ ra hơn 4 tỷ đô cho các bất động sản tại Queensland trong năm tài chính vừa qua, theo đăng ký sở hữu nước ngoài.

Sau những chủ sở hữu người Trung Quốc, những người chi tiêu lớn khác đến từ Mỹ (508 triệu đô), Hàn Quốc (220 triệu đô), Hồng Kông (216 triệu đô) và Đức (203 triệu đô).

Người mua từ Jersey, Liechtenstein và quần đảo Virgin cũng chi khoảng 295 triệu đô ở Brisbane và Gold Coast.