Tìm hiểu về 5 điểm cộng hồ sơ định cư tay nghề với bài kiểm tra NAATI CCL

Với điểm sàn định cư tăng cao, sinh viên Việt Nam ngày càng gặp khó khăn trong việc tích đủ điểm để nộp EOI định cư. Một trong những mục cộng điểm đang trở nên phổ biến là điểm Credentiated Community Language, có thể hiểu là điểm Ngôn ngữ cộng đồng, tương đương với 5 điểm cộng cho hồ sơ định cư.

Bài kiểm tra CCL là gì?

Để được cộng 5 điểm này, bạn phải thi và đậu bài kiểm tra NAATI Credentialed Community Language Test. Bài kiểm tra này chỉ nhằm mục đích cộng điểm định cư, và bạn không được phép hành nghề phiên dịch hoặc dịch thuật với bài kiểm tra này.

Bài kiểm tra NAATI CCL được tổ chức ở tất cả thành phố lớn tại Úc, bao gồm: Adelaide, Brisbane, Canberra, Hobart, Melbourne, Perth, và Sydney. Bài kiểm tra này không được tổ chức ngoài nước Úc.

Tiếng Việt là một ngôn ngữ được công nhận trong bài kiểm tra này. Hiện tại, bài kiểm tra NAATI CCL sẽ diễn ra vào các tuần sau:

  • 13-17 tháng 8 2018
  • 22-26 tháng 10 2018
  • 3-7 tháng 12 20182018

Đăng kí thi CCL như thế nào?

Bạn sẽ phải đăng kí online tại trang web của NAATI. Để đăng kí bạn sẽ phải cần một tấm ảnh chụp hộ chiếu cũng như bản scan hộ chiếu hợp lệ.

Sau khi bạn hoàn tất điền các thông tin cá nhân và cung cấp giấy tờ đầy đủ, bạn sẽ chọn phương thức thanh toán. Nếu bạn chọn thanh toán qua thẻ credit card, tiền thanh toán của bạn sẽ được xử lí ngay lập tức. Nếu bạn chọn thanh toán bằng các phương thức khác, như deposite ngân hàng, NAATI sẽ gửi hoá đơn cho bạn qua email và bạn phải thanh toán trong vòng 7 ngày, nếu không đơn đăng kí của bạn sẽ bị huỷ.

Sau khi bạn đã trả phí đăng kí thành công, nếu NAATI xét bạn đủ điều kiện để thi bài thi CCL, bạn sẽ nhận email xác nhận cùng với hướng dẫn chọn địa điểm và ngày thi.

Chuẩn bị cho bài thi CCL như thế nào?

Đối với bài thi CCL, NAATI không tổ chức bất cứ chương trình luyện thi chính thức nào. Tuy nhiên, NAATI có cung cấp một số tài liệu ôn tập miễn phí trên website của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến các lớp học hoặc học online do một số tổ chức đào tạo mở ra. Bạn nên lưu ý rằng những lớp học này không sở hữu thông tin đặc biệt nào về bài thi CCL cả. NAATI là tổ chức duy nhất soạn bài thi CCL và chấm điểm CCL.

Bài thi CCl sẽ diễn ra như thế nào?

Để đậu bài thi CCL, bạn phải thể hiện mình có khả năng tham gia vào các cuộc đối thoại, trao đổi thông tin một cách chính xác và không mắc quá nhiều lỗi về phát âm và diễn đạt; và thể hiện khả năng hiểu và phiên dịch thông tin cả bằng tiếng Anh và ngôn ngữ còn lại.

Tại ngày thi, bạn sẽ được cho nghe 2 đoạn hội thoại, giữa một người tiếng Anh bản xứ và một người nói ngôn ngữ của bạn. Bạn sẽ được yêu cầu phiên dịch 2 đoạn hội thảo này sang tiếng Anh và ngôn ngữ của mình. Phần phiên dịch của bạn sẽ được thâu âm để chấm điểm.

Mỗi cuộc hội thoại kéo dài khoảng 300 từ, một nửa được nói bằng tiếng Anh và nửa còn lại bằng tiếng Việt và được chia thành những đoạn nhỏ kéo dài khoảng 35 chữ. Hai cuộc hội thoại sẽ phản ánh các tình huống thực tiễn xảy ra trong xã hội Úc. Bạn sẽ lắng nghe từng cuộc hội thoại một. Sẽ có một hồi chuông đánh dấu kết thúc của mỗi đoạn nhỏ và bắt đầu phần phiên dịch của bạn. Bạn nên chờ cho đến khi hồi chuông vang lên rồi bắt đầu dịch.

Người gác thi sẽ dành thời gian cho bạn phiên dịch, và chỉ tiếp tục chạy cuộc hội thoại khi bạn đã hoàn thành phần phiên dịch của mình.

Bài thi CCL được chấm điểm như thế nào?

Mỗi bài thi sẽ được chấm độc lập bởi 2 giám khảo theo hệ thống giảm điểm dần theo lỗi. Điểm số của bạn sẽ phụ thuộc vào khả năng giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Phần phiên dịch phải phản ánh đúng ý nghĩa, từ ngữ, và giọng điệu ban đầu.

Ý kiến của 2 giám khảo chấm thi sẽ cùng quyết định số điểm cuối cùng của bạn và việc bạn có đậu bài thi này hay không. Trong trường hợp 2 ý kiên chấm thi mâu thuẫn nhau, những giám khảo khác sẽ được mời chấm lại để quyết định kết quả.

Kết quả CCL sẽ được phản ánh qua số điểm bạn đạt được trong bài thi này:

  • PASS (Đậu): 63 điểm trở lên (trên 90 điểm)
  • MARGINAL FAIL (Trượt thiếu điểm): từ 55 đến 62.5 điểm (trên 90 điểm)
  • CLEAR FAIL (Trượt): dưới 55 điểm

Tìm hiểu thêm về bài kiểm tra tại đây.

Nguồn: Hội Du Học