Tình trạng trả lương thiếu tại Úc xảy ra ngày càng phổ biến với sinh viên quốc tế và du khách ba lô

Có 1/3 trong số các du khách ba lô và sinh viên quốc tế chỉ được trả một nửa mức lương tối thiểu hợp pháp, khi tình trạng trả lương thiếu đang phổ biến rộng rãi, vượt quá cả phạm vi của công việc thu hoạch trái cây và làm nông.

Một tỷ lệ nhỏ số người đã buộc phải đóng trước “tiền đặt cọc”để đảm bảo nhận được một công việc ở Úc, hoặc trả lại tiền mặt cho người chủ của mình sau khi được trả lương, trong khi những người khác thì bị người chủ tịch thu hộ chiếu.

Nghiên cứu của UNSW Sydney và UTS cho thấy việc bị trả lương thấp là vấn đề phổ biến đối với sinh viên quốc tế, du khách ba lô và những người nhập cư tạm thời khác. Một số lượng đáng kể những đối tượng này đã bị trả lương thấp một cách nghiêm trọng.

30% số người được trả 12 đô một giờ hoặc ít hơn, khoảng một nửa mức lương tối thiểu cho một nhân viên bình thường trong nhiều công việc, theo báo cáo.

Những phát hiện này đã khiến các nghiệp đoàn phải kêu gọi Chính phủ liên bang chấm dứt tình trạng du khách ba lô và lao động từ nước ngoài bị các nhà tuyển dụng bóc lột.

Cuộc điều tra thực hiện đối với 4,322 người nhập cư tạm thời từ 107 quốc gia cho thấy:

– Các công việc được trả lương thấp nhất là thu hoạch trái cây và làm nông, trong đó 15% số người được trả 5 đô một giờ hoặc ít hơn và 31% được trả 10 đô một giờ hoặc ít hơn;

– Một nửa trong số những người làm công việc phục vụ bàn, phụ bếp và phục vụ đồ ăn được trả 15 đô một giờ hoặc ít hơn;

– Tình trạng trả lương thấp nghiêm trọng cũng xảy ra đối với những người làm việc tại các trạm xăng hoặc cửa hàng tiện lợi, tiệm rửa xe và cửa hàng bán lẻ;

– Những người tới từ các nước châu Á như Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam có mức lương thấp nhất, trong khi đó những người tới từ các nước nói tiếng Anh lớn như Mỹ và Anh có mức lương cao nhất;

– 3% số người bị tịch thu hộ chiếu, 5% phải trả tiền đặt cọc trước cho một công việc và 4% phải trả tiền mặt lại cho người chủ từ tiền lương.

Các tác giả của báo cáo cho biết phần lớn các sinh viên quốc tế và du khách ba lô đều biết họ đang bị trả lương thấp.

Ông Gerard Dwyer, người đứng đầu tại Úc của SDA, hiệp hội đại diện cho những nhân viên trong ngành bán lẻ, thức ăn nhanh và nhân viên kho hàng, đã kêu gọi Thủ tướng Malcolm Turnbull phác thảo cách thức Chính phủ giải quyết vấn đề này.

SDA đã thiết lập một đường dây nóng cho những lao động tin rằng họ có thể là nạn nhân của việc trả lương thấp tại số 131 732.