Top 10 hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới năm 2020: Australia tăng liền 3 bậc, nhưng vị trí số 1 không khiến chúng ta bất ngờ

Khác với mọi năm, bảng Xếp hạng Hộ chiếu Henley 2020 khiến nhiều người kinh ngạc khi các quốc gia châu Á áp đảo các vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng. Kết quả này được tổng hợp dựa trên số lượng các điểm đến mà người sở hữu có thể nhập cảnh mà không cần xuất trình thị thực (visa). Nhật Bản là cái tên dẫn đầu trong danh sách hộ chiếu “quyền lực” này. Hộ chiếu của đất nước mặt trời mọc cho phép người dân đi đến tận 191 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhiều nhất trong tất cả các hộ chiếu hiện hành.

Xếp thứ 2 trong số các hộ chiếu “cao giá” nhất là Singapore, với khả năng nhập cảnh không cần thị thực vào 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hàn Quốc và Đức cùng chia sẻ vị trí số 3 ở sát nút tiếp theo.

Những quốc gia có nền kinh tế lớn như Canada, Vương quốc Anh và Mỹ đều sụt giảm thứ hạng so với trước đó. Tuy nhiên đây vẫn là những hộ chiếu “mạnh”, cho phép người dân đi đến hơn 180 khu vực trên thế giới. Afghanistan, Iraq, và Syria là một vài trong số những quốc gia có hộ chiếu hạn chế, chỉ được bỏ qua thị thực với khoảng 30 điểm đến trên toàn cầu.

Dưới đây là danh sách chi tiết top 10 những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới trong năm 2020, thống kê bởi Henley Passport Index:

10. Hungary

Hộ chiếu Hungary tăng 1 hạng so với năm 2019, từ 178 lên 182 điểm đến cho phép trong năm 2020.


Dãy núi Matra ở Hungary (Ảnh: gehringj)

9. Australia và Canada

Canada rơi từ hạng 6 trong năm 2019 xuống hạng 9 vào năm nay, mặc dù số lượng điểm đến cho phép không thay đổi. Australia, với hộ chiếu miễn thị thực với 183 khu vực, tăng 3 hạng so với năm ngoái.

Toronto, Canada

8. Cộng hòa Czech, Hy Lạp, Malta và New Zealand

Trong khi hộ chiếu New Zealand nhích lên 1 bậc, CH Czech, Hy Lạp và Malta đều bị giảm sút thứ hạng, mặc dù hộ chiếu ba nước này được bổ sung điểm đến không cần thị thực. Trong năm nay, người dân của các nước này có thể đi đến 184 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần bất cứ thủ tục gì bổ sung.

“1`

Santorini, Hy Lạp

7. Bỉ, Na Uy, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh, Mỹ

Các quốc gia này đều bị giảm thứ hạng trong năm 2020. Mặc dù vậy, đây vẫn là những hộ chiếu mạnh, cho phép di chuyển đến 185 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần làm thị thực.

Washington, DC, Mỹ (Ảnh: seanpavone)

6. Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển
Những công dân của nhóm các nước này được du hành tự do đến 186 quốc gia và vùng lãnh thổ trong năm 2020. Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Thụy Điển đều được bổ sung từ 1 cho đến 3 điểm đến miễn thị thực mới. Tuy nhiên, con số đó là không đủ để giúp các nước này trụ vững thứ hạng cao hơn trước đó vào năm 2019.


Paris, Pháp (Ảnh: Mike Hewitt)

5. Áo, Đan Mạch

Với khả năng cho phép người dân đến 187 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực, hộ chiếu Áo và Đan Mạch chiếm hạng 5 trên bảng tổng sắp năm 2020.


Vienna, Áo (Ảnh: Alexpoison)

4. Phần Lan, Italy, Luxembourg, Tây Ban Nha

Ngoại trừ Tây Ban Nha thì Phần Lan, Italy, Luxembourg đều trượt khỏi top 3 vị trí đầu của bảng xếp hạng các hộ chiếu quyền lực nhất. Người mang quốc tịch các nước này được phép nhập cảnh 188 quốc gia và vùng lãnh thổ trong năm 2020 mà không cần làm thị thực.


Thị trấn Positano town, Bờ biển Amalfi, Italy (Ảnh: Mikolajn)

3. Đức, Hàn Quốc

Hộ chiếu Đức và Hàn Quốc năm nay có giá trị du hành tự do đối với 189 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn cầu, được bổ sung thêm 2 khu vực so với hồi năm 2019.


Seoul, Hàn Quốc

2. Singapore

Công dân Singapore có thể đến 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 1 khu vực so với năm 2019. Tuy vậy, thay đổi này không đủ lớn để giúp Singapore bám trụ “ngôi vương” năm ngoái.

1. Nhật Bản

Với 2 điểm đến miễn thị thực mới được bổ sung trong năm 2020, hộ chiếu Nhật Bản đã kịp thời bứt phá, vượt lên trên Singapore để chiếm ngôi vị cao nhất trong bảng xếp hạng quyền lực hộ chiếu năm nay. Người mang hộ chiếu Nhật Bản có quyền đi đến 191 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn cầu.

Nguồn: VTV.VN