Trở thành công dân Úc: niềm tự hào và trách nhiệm

Nếu bạn trượt bài thi quốc tịch, bạn có thể làm lại bài kiểm tra trong cùng một hoặc xin làm bài thi vào một lần khác, và không bị tính phí cho việc thi lại. Những người trên 60 tuổi, trẻ em dưới 16 tuổi, những người khiếm thính hoặc khiếm thị và những người không có khả năng về thể chất hoặc tinh thần, không bắt buộc phải làm bài thi quốc tịch.

Điều kiện trở thành công dân Úc

 Điều kiện tiên quyết để có quốc tịch Úc là bảo rằng bạn đủ điều kiện để nộp đơn.

Hình ảnh có liên quan

“Yêu cầu đối với một người nhập cư là  trở thành thường trú nhân trước. Ngay cả khi bạn ở Úc với một các thị thực khác nhau như visa sinh viên hoặc visa làm việc, các loại visa này không được coi là visa thường trú. Do đó, trước tiên bạn phải là thường trú nhân để trở thành công dân. Một khi bạn là thường trú nhân, sống ở Úc đủ 4 năm và giữ visa thường trú trong một năm, bạn sẽ đủ điều kiện để nộp hồ sơ trở thành công dân Úc.”

Bộ Nội vụ khuyên bạn nên đăng ký trực tuyến để có thời gian giải quyết hồ sơ nhanh hơn.

Đối với hầu hết các ứng viên, thời gian giải quyết hồ sơ trung bình để nhận được quyền công dân là 14 tháng, theo Damien Kilner từ Chương trình Hỗ trợ Gia đình và Quyền công dân của Bộ nội vụ.

Ứng viên cũng phải vượt qua bài thi quốc tịch Úc để thể hiện kiến thức về nước Úc và hiểu biết về các đặc quyền và trách nhiệm với tư cách là một công dân.

“Bài kiểm tra này nhắm đánh giá bạn đã có trình độ tiếng Anh căn bản chưa? Bạn ngồi trước một hệ thống máy tính và thực hiện bài kiểm tra. Đó là một quá trình tương đối đơn giản, nói chung mất khoảng nửa giờ.”

Bài kiểm tra quốc tịch gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm dựa trên tài liệu có sẵn trên mạng Australian Citizenship – Our Common Bond tổng quan về nước Úc, niềm tin dân chủ, quyền, chính phủ và luật pháp.

https://immi.homeaffairs.gov.au/citizenship/test-and-interview/our-common-bond

“Mọi người sẽ xem xét các tài liệu này để chuẩn bị và sau đó họ có thể làm thử bài kiểm tra một khi họ cảm thấy tự tin để có thể trả lời”.

Hầu hết mọi người có thể vượt qua bài thi với số điểm là 75%. Trong năm 2018-19, hơn 125.000 người đã trở thành công dân Úc từ ít nhất 200 quốc gia khác nhau.

Thông thường phải mất ba đến sáu tháng để các ứng viên được mời tham dự một buổi lễ khi đơn đăng ký của họ được chấp thuận

Nếu bạn trượt bài thi quốc tịch, bạn có thể làm lại bài kiểm tra trong cùng một ngày nếu có thể hoặc xin làm bài thi vào một lần khác, đặc biệt nếu bạn cần thêm thời gian để chuẩn bị. Bạn sẽ không bị tính phí cho việc thi lại.

Những người trên 60 tuổi, trẻ em dưới 16 tuổi, những người khiếm thính hoặc khiếm thị và những người không có khả năng về thể chất hoặc tinh thần, không bắt buộc phải làm bài thi quốc tịch.

Thời gian cư trú tại Úc cần thiết là bốn năm. Điều này có nghĩa là người nộp đơn phải sống ở Úc với thị thực hợp lệ trong bốn năm và chỉ có thể ở một quốc gia khác không quá 12 tháng, trong khoảng thời gian đó.

Sau khi đơn xin nhập tịch được chấp thuận, người nộp đơn được pháp luật yêu cầu tham dự buổi lễ nhập tịch để thực hiện cam kết với Quốc tịch Úc.

Có hai phiên bản lời thề (pledge), một phiên bản có đề cập đến đấng tối cao phụ thuộc vào tôn giáo của bạn và một phiên bản không có.

“Lời hứa là một phần của cam kết, và cũng là bước cuối cùng để chính thức trở thành công dân Úc. Vì vậy, đối với đại đa số người dân, họ được yêu cầu thực hiện cam kết thể hiện lòng trung thành của mình với Úc và chấp nhận trách nhiệm và đặc quyền của công dân Úc. Nó cũng báo hiệu một người cam kết trở thành một thành viên tích cực của xã hội chúng ta”.

Khoảng 100.000 người thực hiện các buổi nhập quốc tịch trên khắp nước Úc mỗi năm

Hầu hết các nghi lễ được tổ chức bởi các hội đồng thành phố, thường kéo dài từ một giờ đến hai giờ.

Thông thường phải mất ba đến sáu tháng để các ứng viên được mời tham dự một buổi lễ khi đơn đăng ký của họ được chấp thuận.

“Thị trưởng hoặc quận trưởng hoặc  người điều hành của hội đồng thành phố địa phương, được yêu cầu đọc lời mở đầu, được quy định trong Đạo luật Công dân, cung cấp thêm thông tin cho tất cả những người tham dự trong buổi lễ nhập quốc tịch. Ở đó, sẽ có sự chào đón gia nhập quốc gia hoặc chào mừng đến với nước Úc, thông điệp của Bộ trưởng được đọc lên, bài quốc ca sau đó được phát lên và những người tham dự thực hiện lời thề nguyện trung thành với nước Úc”.

Ruby Fowdar đã học và làm việc tại khu vực Queensland trước khi được cấp quyền công dân.

“Tôi  đã có buổi lễ nhập quốc tịch vào ngày Quốc khánh Úc. Tôi muốn thực hiện điều này vào đúng ngày 26 tháng 1. Đó là khoảnh khắc thực sự tự hào, tên tôi được gọi lên và họ đưa tôi một giấy chứng nhận, bạn là công dân Úc, bạn thuộc về cộng đồng tuyệt vời này”.

Những người sắp trở thành công dân Úc  cần mang theo giấy tờ tùy thân để tham dự buổi lễ.

“Khi ai đó xuất hiện tại buổi lễ, nhân viên Hội đồng thành phố sẽ kiểm tra danh tính của người tham dự để chúng tôi biết họ là ai. Đại đa số mọi người sẽ mang theo bằng lái xe của họ hoặc hộ chiếu”. 

Nguồn: SBS Vietnamese