Úc: điều cần biết về visa tay nghề vùng quê mới 491, 494 và 191

Các loại visa tay nghề vùng quê mới là 491, 494 và 191 đã bắt đầu có hiệu lực từ tháng 11 năm 2019. Với các visa mới này, di dân sống tại Úc được tiếp cận bảo hiểm y tế Medicare, cũng như một số ưu đãi khác. Tuy nhiên, cơ chế nhập cư vùng nông thôn mới cũng đặt ra những thách thức mới cho di dân trên hành trình đi đến thường trú nhân.

1. Tóm tắt hai loại visa tay nghề tạm trú vùng nông thôn mới

 a. Visa 491 Skilled Work Regional (Provisional): là visa diện tay nghề trong đó đương đơn nộp hồ sơ xin visa được chính phủ tiểu bang bảo lãnh, hoặc do một thành viên của gia đình bảo lãnh. Để có thể nộp hồ sơ xin visa này, bạn cần đạt được những yêu cầu sau:

Kết quả hình ảnh cho visa vùng quê úc"

 • Được một cơ quan chính phủ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ đề cử, hoặc được một người thân đủ điều kiện bảo lãnh
 • Làm trong ngành nghề có mặt trong danh sách kỹ năng phù hợp. Danh sách cụ thể ở đây: https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/working-in-australia/skill-occupation-list
 • Vượt qua bài đánh giá kỹ năng phù hợp với công việc
 • Thỏa mãn yêu cầu bài kiểm tra tính điểm

b. Visa 494 Skilled Employer Sponsored Regional (Provisional): là visa diện tay nghề dựa trên sự thỏa thuận lao động của nhà nhân dụng với di dân, hoặc hoặc có thư chấp thuận thoả thuận lao động từ Chính phủ tiểu bang/lãnh thổ Úc và di dân có tay nghề.

Những người lao động ngoại quốc này chấp thuận đến sinh sống và làm việc cùng nhà nhân dụng tại khu vực nông thôn Úc. Visa mới này cho phép chủ thuê mướn lao động dễ dàng tiếp cận và mở rộng phạm vi tìm kiếm người lao động ngoại quốc có tay nghề để bảo lãnh họ đến Úc sinh sống và làm việc. Các yêu cầu cơ bản nhất đối với đương đơn nộp hồ sơ xin visa 494:

 • Được một nhà bảo lãnh công việc đề cử
 • Làm trong ngành nghề có mặt trong danh sách kỹ năng phù hợp
 • Vượt qua bài đánh giá kỹ năng
 • Dưới 45 tuổi
 • Đạt tiêu chuẩn Tiếng Anh tối thiểu

2. Định nghĩa mới về vùng miền tại Úc:

Chuyên viên di trú Liz Hoàng từ Australia Pathway Consulting (Melbourne) cho biết, trước đây có tới 4 định nghĩa vùng miền dành cho 9 loại visa khác nhau. Nhưng kể từ 16/11/2019, chính phủ chỉ áp dụng một định nghĩa duy nhất cho tất cả các visa nhằm đơn giản hóa thủ tục. Theo đó, có ba khu vực chính sau:

 • Các thành phố lớn gồm: Sydney, Melbourne, Brisbane
 • Thành phố chính/ Thủ phủ của các vùng nông thôn: Perth (WA), Adelaide (SA), Newcastle/Lake Macquarie, Wollongong/ Illawarra (NSW), Gold Coast, Sunshine Coast (QLD), Canberra (ATC), Geelong(VIC), Hobart (TAS). Như vậy, Perth và Gold Coast là hai thành phố mới được đưa vào nhóm này, từ đó các di dân ở đây cũng sẽ được nhận thêm các ưu đãi trong cơ chế nhập cư. Sinh sống tại thành phố chính của các vùng nông thôn, di dân được ở lại thêm một năm ngoài quãng thời gian học tập và làm việc sau tốt nghiệp.
 • Các khu vực nông thôn khác: Lãnh thổ phía Bắc (Northern Territory). Đây là khu vực nhận được nhiều ưu đãi nhất trong việc thu hút di dân. Người nhập cư được ở thêm hai năm ngoài quãng thời gian học tập và làm việc sau tốt nghiệp.

3. Các ưu đãi đối với di dân giữ visa 491, 494

Một số ưu đãi nổi bật đối với các visa tạm trú vùng nông thôn mới bao gồm:

 • Được tiếp cận bảo hiểm y tế Medicare thay vì phải mua bảo hiểm y tế tư nhân bắt buộc.
 • Thời gian ở lại và làm việc dài hơn, các visa 491 và 494 đều cho phép di dân sinh sống và làm việc tại các khu vực được chỉ định trong thời gian 5 năm. Trước đây, visa tạm trú vùng nông thôn 489 cho phép thời hạn là 4 năm.
 • Mở rộng số lượng ngành nghề trong danh sách. Chi tiết trong danh sách ngành nghề ở mục 1.
 • Cung cấp 510 giờ học tiếng Anh miễn phí: Ưu đãi này thường dành cho đối tượng thân nhân phụ thuộc đối với di dân có visa 491 và 495.
 • Ưu đãi học phí cho con cái: Tùy theo đặc điểm và chính sách của các bang, chính phủ tại đó sẽ đặt ra các điều kiện ưu đãi khác nhau trong đó có cơ chế hỗ trợ học phí. Chi phí cụ thể được liệt kê trên các website Department of Education của từng tiểu bang.

4. Một số điều kiện khó hơn trong việc xét duyệt visa thường trú vĩnh viễn 191

Visa 191 – Permanent Residence (Skilled Regional) là loại visa chỉ dành cho đương đơn đang giữ visa làm việc tạm trú 491 hoặc 494 có thể xin để được cấp thường trú nhân vĩnh viễn tại Úc khi họ có đủ điều kiện theo luật định. Ngược lại, visa 191 cũng là con đường duy nhất cho phép di dân đang giữ visa 491, 494 được nâng cấp lên thường trú nhân.

Trước đây, di dân các vùng nông thôn có thể nộp hồ sơ xin thường trú vĩnh viễn sau khi sống tại đó ít nhất 2 năm và có ít nhất 12 tháng làm việc. Thời gian đó đã được kéo dài lên mức ba năm đối với visa 191 hiện tại. Sau đây là các điều kiện cụ thể để ứng tuyển visa 191 tại khu vực nông thôn Úc:

 • Đang giữ visa 491 hoặc visa 494 được ít nhất ba năm tại vùng nông thôn nước Úc.
 • Có thu nhập tối thiểu có đóng thuế (53,900 đô la Úc) trong ít nhất ba năm trong thời gian giữ visa 491 hoặc visa 494
 • Tuân thủ đúng các quy định khi đang giữ visa 491 và visa 494

Theo chuyên viên Liz Hoàng, một điều quan trọng trong quá trình nộp hồ sơ xin visa 491, 494 và 191 đó là tuân thủ các điều kiện mà tiểu bang/vùng lãnh thổ đặt ra đối với người ứng tuyển. Việc chuyển nơi ở ra khỏi khu vực được chỉ định trước thời gian cho phép có thể sẽ khiến visa của bạn bị bãi bỏ, do đó luôn luôn kiểm tra lại điều kiện visa trước khi quyết định.

Nguồn: SBS Vietnamese