Úc: Thay đổi trong visa du lịch làm việc thu hút người trẻ về vùng bị ảnh hưởng cháy rừng

Những người du lịch ba lô tình nguyện tham gia vào các hoạt động tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng có thể sẽ được kéo dài thời gian ở Úc dựa trên những thay đổi của chương trình thị thực Working Holiday. Những thay đổi được thiết kế nhằm giúp thúc đẩy tốc độ tái xây dựng những nơi này, tuy nhiên các công đoàn có vẻ thận trọng đối với những thay đổi này.

 Chính phủ Liên bang thông báo những thay đổi trong chương trình visa du lịch làm việc ngắn ngày nhằm giúp cho những cộng đồng bị ảnh hưởng bởi nạn cháy rừng có thể có thêm nguồn lực để hồi phục nhanh hơn.

Kết quả hình ảnh cho visa du lịch làm việc

Theo như quy định hiện hành thì những ai vào Úc theo diện visa du lịch làm việc mà trong độ tuổi từ 18 đến 30 thì có thể ở lại Úc tối đa 12 tháng, và họ chỉ được làm việc cho một tuyển dụng tại một nơi tối đa là 6 tháng, những việc làm mang tính chất thiện nguyện thì không bị tính vào các điều kiện của visa này.

Và nếu họ muốn ở lại thêm năm thứ hai thì các cá nhân du lịch ba lô theo diện visa du lịch làm viêc này cần phải có 88 ngày làm việc thiện nguyện tại một trong các khu vực nông thôn .

Còn nếu như họ muốn ở lại thêm năm thứ ba thì họ phải thêm 6 tháng làm việc.

Quyền Tổng trưởng Di Trú Alan Tudge cho biết dưới dưới những quy định mới thì quy định chỉ được phép làm việc 6 tháng tại một nới cho một người sẽ không áp dụng cho những ai đang làm tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.

“Cơ bản là chúng tôi yêu cầu mọi người làm việc cho một chủ cơ sở trong 6 tháng sau đó thì họ có thể đi nơi khác. Giờ thì họ có thể làm việc đến 12 tháng tại một địa điểm mà không phải thay dời đi. Nói rõ hơn thì như vầy, ví dụ như nếu anh là một chủ trang trại và anh có một người du lịch ba lô làm việc cho anh trong suốt 5 tháng rưỡi và anh đang lo lắng không biết rằng đến thời hạn 6 tháng anh có phải để cho người nhân công của minh ra đi hay không, thì xin thưa rằng, người nhân công du lịch ba lo đó vẫn có thể ở lại làm việc với anh thêm sáu tháng nữa, cho công việc khôi phục lại trang trại của mình.”

Một thay đổi lớn khác nữa đó là cho phép du lịch ba lô được tham gia làm viện thiện nguyện và sẽ được tính vào để gia hạn visa.

“Thông thường thì hiện nay chúng tôi yêu cầu mọi người phải có lương ba tháng làm việc tại những vùng nông thôn để được gia hạn thêm năm thứ hai trong visa du lịch làm việc. Nay thì chúng tôi đã thay đổi và thay đổi đó là bạn chỉ cần có việc làm thiện nguyện trong ba tháng là bạn đủ điều kiện để gia hạn ở thêm năm thứ 2 trong visa. Yêu cầu đó là công việc phải ở những vùng bị ảnh hưởng bởi cháy rừng và đăng ký với tổ chức như là BlazeAid.”

BlazeAid là một tổ chức thiện nguyện được thành lập ở Victoria sau trận cháy rừng lịch sử Black Saturday vào năm 2009.

Tổ chức này làm việc tại những khu vực nông thôn nhằm giúp các cộng đồng ở đây khôi phục lại sau những tàn phá của thiên tai như là cháy rừng hay lũ lụt.

Các thiện nguyện viên của BlazedAid thường giúp xây lại hàng rào và những thứ khác.

Sáng lập viên BlazeAid là Kevin Butler đã vận động chính phủ liên bang để có những thay đổi trong thị thực du lịch làm việc – working holiday visa.

“Có nhiều người từ khắp nơi bên ngoài rất quan tâm đến chuyện cháy rừng ở Úc. Nhiều người trẻ muốn góp sức để giúp đỡ. Họ tới trong quy định 88 ngày. BlazeAid có chi nhánh trãi dài từ Kangaroo Island cho tới ranh giới Queensland và đang làm việc cho từ 40 đến 45 cộng đồng để giúp khôi phục lại. Chúng ta sẽ đẩy nhanh quá trình hồi phục và BlazeAid thật sự cảm ơn chính phủ liên bang là đã mạnh dạng có những sự thay đổi trong diện visa này.”

Phát ngôn nhân về ngân khố bên Lao động là Jim Chalmers nói rằng, những yêu cầu thay đổi như vậy đã được họ đưa ra trong chương trình nghị sự của họ từ mấy tuần trước.

Kết quả hình ảnh cho visa du lịch làm việc

“Đây là một sự thay đổi đáng hoan nghênh điều đó cho thấy chính phủ đã chịu lắng nghe và làm theo những gợi ý mà Lao động đã đưa ra. Chúng tôi không muốn nhìn thấy các cơ sở doanh nghiệp và nhân công của họ bị bỏ mặc trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, và việc thay đổi này là phù hợp. “

Tuy nhiên các nghiệp đoàn thương mại thì không hẳn là hoàn toàn thoải mái với các thay đổi này.

Hội đồng của Các Nghiệp đoàn Thương mại ACTU (Australian Council of Trade Unions) trước đây đã bày tỏ cho thấy mối lo ngại của họ về việc các khách du lịch ba lô sẽ bị bóc lột bởi các nhà tuyển dụng vô lương tâm.

Trong một tuyên bố, Hội đồng của Các Nghiệp đoàn Thương mại ACTU nói rằng họ hoàn toàn ủng hộ nỗ lực khôi phục lại những khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng, tuy nhiên họ tin rằng có nhiều lao động địa phương hẳn sẽ rât vui lòng với các cơ hội làm việc có lương thông thường hơn là nhìn thấy chính phủ sử dụng lao động thiện nguyện.

Họ cũng nhấn mạnh đặc biệt tới các vùng nông thôn nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao.

Nguồn: SBS Vietnamese